SEO onpage và các yếu tố quyết định sự thành công

Johnny Nguyen
0On Page là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng trong quá trình nâng thứ hạng từ khoá trên bảng công cụ tìm kiếm. Có thể nói việc tối ưu On page tốt chính là một trong những điều bắt buộc cho các SEOer. SEOer tốt là người biết cách tối ưu Onpage, Onpage tốt sẽ tạo tiền đề cho sự bền vững của chiến dịch SEO. Vậy:

Các yếu tố trong onpage là gì?

Là tất cả các yếu tố của một trang web mà có ảnh hưởng đến việc xếp hạng bởi công cụ tìm kiếm.

Mẫu code:

Bao gồm: Nội dung (Content), Alt Text, Bold/Strong
Mẫu code các yếu tố Onpage

Các yếu tố on-page bao gồm?

 1. Nội dung của trang

Nội dung của trang là những gì làm cho nó xứng đáng với một vị trí trong kết quả tìm kiếm. Nội dung là những thứ mà người dùng kiếm tìm, và do đó vô cùng quan trọng đối với công cụ tìm kiếm.  Vì vậy, một nội dung tốt là vô cùng quan trọng, Nội dung tốt là như thế nào? Theo quan điểm SEO, nội dung tốt có 2 thuộc tính sau đây:
 •  Nội dung tốt đáp ứng được nhu cầu:
Cũng giống như thị trường, thông tin bị tác động bởi cung và cầu. Nội dung tốt nhất là nội dung đáp ứng được nhu cầu lớn nhất. Có thể lấy ví dụ về trang XKCD comic với vô số truyện cười về công nghệ dành cho dân IT, hoặc 1 bài viết ở Wikipedia viết về định nghĩa của Web 2.0. Có thể là 1 video, 1 hình ảnh, 1 văn bản, 1 đoạn âm thanh nhưng quan trọng là phải đáp ứng được 1 nhu cầu về thông tin thì mới được coi là 1 nội dung tốt.
 • Nội dung tốt có thể link đến được
Theo quan điểm SEO, trên mạng internet, không có sự khác biệt giữa nội dung tốt và nội dung kém chất lượng nếu không thể link đến được. Nếu người dùng không thể link đến, thì bộ máy tìm kiếm cũng không thể xếp hạng cho nội dung đó, và kết quả là không thể tăng lượt traffic cho website. Thật không may là điều này xảy ra thường xuyên hơn so với tưởng tượng. Ví dụ như AJAX chuyên cung cấp các phần mềm quản lý ảnh, người dùng chỉ có thể xem được nội dung sau khi đăng nhập, và nội dung này không thể chia sẻ được với người khác. Nội dung không tốt là nội dung không đáp ứng nhu cầu gì hoặc không thể link đến. Chúng lan tràn trên Internet, làm tốn thời gian và các nguồn tài nguyên cũ.

Ví dụ một trang web với nội dung tối ưu (từ khóa: chocolate donuts)
Tiêu đề trang: Chocolate Donuts | Mary’s Bakery
Thẻ miêu tả: Chocolate Donuts của tiệm bánh Mary hoàn toàn có thể là loại Chocolate Donuts ngon nhất, đẹp nhất, hoàn hảo nhất
H1: Chocolate Donuts của tiệm bánh Mary
Tên ảnh: chocolate-donuts.jpg
Miêu tả ảnh: Chocolate Dunuts
Ví dụ 1 trang web với nội dung được tối ưu

Việc phân bố từ khóa đều khắp trên nội dung bài viết là một trong những bí quyết vô cùng tuyệt vời cho một bài viết tối ưu.
 1. Thẻ tiêu đề:

Là yếu tố quan trọng thứ 2 sau nội dung. Xem bài thẻ tiêu đề.
 1. URL:

Cùng với việc để Internal link thông minh, SEOers nên đảm bảo rằng trật tự category được thể hiện ở URL.
Dưới đây là ví dụ về cấu trúc URL tốt:
http://www.dmoz.org/Games/Video_Games/History/
URL này hiển thị rõ ràng các mục của category (phần Lịch sử nằm trong phần Video game thuộc phần Games). Thông tin này được bộ máy tìm kiếm sử dụng để quyết định sự liên quan trong 1 trang web. Nhờ có trình tự này, mà bộ máy tìm kiếm có thể hiểu được rằng đây không phải là phần Lịch sử chung mà là Lịch sử của Video Games. Đây là gợi ý tốt cho những tìm kiếm liên quan đến video game. Bộ máy tìm kiếm thực hiện việc này mà chưa cần xem xét đến nội dung của trang.
Dưới đây là ví dụ về cấu trúc URL kém:
http://www.imdb.com/title/tt0468569/
Không giống như ở ví dụ trên, URL này không phản ảnh được trình tự các danh mục website. Bộ máy tìm kiếm có thể hiểu nội dung này liên quan đến Title và thuộc domain của IMDB nhưng không thể biết nội dung đó về cái gì. “tt0468569” không liên quan đến bất kỳ thông tin gì mà người dùng muốn tìm kiếm. Điều này có nghĩa là thông tin này có rất ít giá trị đối với công cụ tìm kiếm.

Cấu trúc của URL rất quan trọng vì nó giúp bộ máy tìm kiếm hiểu sự liên quan giữa các thông tin và đưa ra một cấu trúc khoa học của trang web. Nó cũng có tác dụng rất lớn với anchor text vì người dùng thường link đến từ hoặc cụm từ liên quan nếu keyword đó có trong URL.

Áp dụng trong SEO

Trang nội dung giống như phần thịt của website và thường nó là lý do mà người dùng đến với website. Một trang nội dung lý tưởng phải có nội dung độc đáo theo một chủ đề (thường là về 1 sản phẩm hoặc 1 mục tiêu) và phải có liên quan đến các nội dung khác.

Mục đích của trang web nên được thể hiện rõ ràng ở các mục sau:
 • Thẻ tiêu đề
 • URL
 • Nội dung
 • Miêu tả ảnh
Sau đây là ví dụ về một trang web có cấu trúc tốt và thân thiện với bộ máy tìm kiếm. Tất cả các yếu tố on-page đều được tối ưu.
ví dụ trang web được tối ưu tốt
Nội dung của trang web này được coi là tốt vì một vài lý do. Thứ 1, đây là nội dung độc đáo (nên rất có giá trị và được xếp hạng cao) và rất sâu sắc. Nếu 1 người nào đó có thắc mắc về Super Mario World thì đây là một lựa chọn hàng đầu cho câu trả lời.
Bên cạnh nội dung,  trang web này có cấu trúc tốt. Chủ đề của nội dung được đặt ở thẻ tiêu đề (Super Mario World – Wikipedia, the free encyclopedia), URL (http://en.wikipedia.org/wiki/Super_Mario_World), nội dung ( thẻ heading: “Super Mario World”) và trong phần miêu tả cho ảnh.

Ví dụ sau đây về một trang web được tối ưu rất kém. Hãy chú ý điểm khác biệt so với trang web trên.
ví dụ trang web được tối ưu kém

Trang web này cũng nhằm vào keyword “Super Mario World” nhưng rất kém thân thiện với bộ máy tìm kiếm. Trong khi chủ đề của web cũng được nêu tại một vài vị trí quan trọng (thẻ tiêu đề, ảnh), nhưng nội dung kém chuyên sâu hơn bài viết ở Wikipedia rất nhiều và phần copy cũng không có ích nhiều cho người đọc.

Hãy chú ý rằng phần miêu tả về game khá giống với bản copy từ phòng marketing. “Mario tham gia vào cuộc phiêu lưu lớn nhất từ trước đến nay, và lần này anh có đi cùng 1 người bạn.” Đây không phải ngôn ngữ để trả lời cho thắc mắc của những người cần tìm kiếm thông tin. So sánh với câu đầu tiên trong bài viết ở Wikipedia: “ Super Mario World là một nền tảng game được phát triển và phát hành bởi Nintendo, được coi là chương trình khởi động cho hệ thống giải trí Super Nintendo Entertainment. Trong ví dụ về bài viết kém, câu đầu tiên chỉ nêu ra được rằng ai đó tên là Mario tham gia vào cuộc phiêu lưu lớn hơn những lần trước (làm thế nào để định lượng?) và kèm theo 1 người bạn không rõ tên tuổi gì.

Điều này trái ngược với ví dụ tốt đã cho người đọc biết Mario là một nền tảng trò chơi được phát triển và phát hành bởi Nintendo cho hệ thống giải trí Super Nintendo. Kết quả tìm kiếm ở cả Google và Bing đều cho thấy trang web tối ưu tốt hơn có thứ hạng cao hơn.

Một trang web được tối ưu hóa một cách lý tưởng:

Một trang web lý tưởng cần phải:
 • Liên quan chặt chẽ với một chủ đề:
  • Chủ đề được nhắc đến ở thẻ tiêu đề.
  • Chủ đề được nhắc đến ở URL.
  • Chủ đề được nhắc đến ở miêu tả ảnh.
  • Chủ đề được nhắc vài lần trong nội dung bài viết.
 • Có nội dung độc đáo về chủ đề đó.
 • Link back đến trang category.
 • Link back đến chuyên mục con (nếu có thể)
 • Link back về Home page (thường đi với 1 link ảnh về logo của công ty nằm ở phía trên góc trái của trang)'
Nguồn: Vietmoz.net

Post a Comment

0Comments

Post a Comment (0)