Facebook "chưa đủ tuổi" đấu với Youtube ở mảng Video

Liệu Facebook có thực sự đủ khả năng đánh bại YouTube hay không? Câu hỏi này hãy để thời gian trả lời, còn trước mắt chúng ta hãy cùng phân tích sơ qua về những hạn chế và thế mạnh của Facebook cũng như YouTube ở mảng video.
Kỳ vọng của Mark Zuckerberg trong vòng 5 năm tới đó là nội dung trên Facebook sẽ “phần lớn là video”, như vậy hướng phát triển của Facebook trong tương lai gần sẽ tập trung hơn vào các video chia sẻ bởi người dùng. Nói một cách khác, Facebook đang thực sự muốn nhảy vào thị trường video online - nơi mà YouTube từ Google đang thống trị trong nhiều năm qua.
Facebook và YouTube: Cuôc chiến ở mảng video online
1. Chất lượng video

Không ai khác, YouTube chính là người chiến thắng ở mảng này. Hiện nay YouTube đã cho phép người dùng chia sẻ video chuẩn 8K (4320p), có độ phân giải lên đến 7680x4320. Trong khi đó, các video được người sử dụng chia sẻ trên Facebook có chất lượng tối đa chỉ dừng ở mức HD.

Nên nhớ rằng từ HD lên Full HD rồi 4K là những bước nhảy rất lớn về chất lượng hiển thị của video. Đặc biệt trong bối cảnh các thiết bị công nghệ ngày càng tiên tiến với vi xử lý mạnh, cùng màn hình chất lượng cao, người dùng sẽ khó có thể chấp nhận xem những đoạn video chỉ dừng lại ở mức HD.

Khi mắt chúng ta đã quen với những Full HD, những 4K thì việc quay trở lại xem HD - đặc biệt với các video dài trên Facebook thật sự là không thoải mái.

2. Đối tượng đăng tải video

Rất dễ dàng nhận ra rằng bên cạnh chất lượng hình ảnh cao hơn, chất lượng của các video (độ công phu và đầu tư) trên YouTube cao hơn nhiều bậc so với Facebook. Minh chứng rõ nét nhất đó là các ngôi sao ca nhạc, các nghệ sĩ nổi tiếng luôn chuộng YouTube hơn - một phần đến từ chính sách YouTube Partner với nhiều quyền lợi hấp dẫn mà YouTube đề ra như: bảo vệ quyền tác giả, chia sẻ tiền quảng cáo cao, tác giả video có riêng trang YouTube được tuỳ biến lại bắt mắt hơn.

Với Facebook, đa phần các video được đăng tải lên đều chỉ mang tính giải trí hoặc chỉ đơn thuần là những video tự quay một cách thô sơ. Ví dụ như các video liên quan đến hậu trường, hoạt động hằng ngày hay một thú vui nào đó - những việc không cần phải đầu tư, dàn cảnh để quay một cách nghiêm túc như video trên YouTube.

3. Khả năng tìm kiếm
YouTube là công cụ tìm kiếm lớn thứ hai thế giới

Chỉ một câu hỏi đơn giản: liệu chúng ta có thể tìm một đoạn video theo ý thích trên Facebook được không? Rõ ràng là không! Những video được chia sẻ trên Facebook chỉ xuất hiện trên News Feed của người dùng khi và chỉ khi nó được “chia sẻ lại” hay người bạn của chúng ta bấm “Like” hay “Comment’ vào đó. Hạn chế lớn nhất của việc này đó là sau một thời gian, khi muốn tìm lại video đó, ta dường như sẽ gặp rất nhiều khó khăn hoặc không thể tìm được.

YouTube thì lại hoàn toàn khác, nó thuộc Google và bởi vậy, công cụ tìm kiếm tích hợp là vô cùng mạnh mẽ. Người dùng chỉ cần biết chỉ một vài thông tin về video mà mình cần tìm, biết một từ hay vài chữ trong tiêu đề của video, gõ lên khung tìm kiếm và YouTube sẽ cho kết quả tương ứng.

Tóm lại, YouTube là nơi dành cho những ai mong muốn xem các video mà mình dự định sẽ xem, mình mong muốn xem. Còn Facebook là nơi các đoạn video xuất hiện ngẫu nhiên. Nói một cách khác, một bên là chủ động tìm video, một bên là bị động - các video sẽ xuất hiện dựa vào tính tương tác từ những người bạn/người thân của người dùng.

4. Chia sẻ lợi nhuận quảng cáo
Facebook dựa vào số lượng người dùng cùng lượng tương tác để thúc đẩy người dùng chia sẻ video

YouTube: Là lựa chọn hàng đầu của những nhà quảng cáo, làm marketing. Ví dụ dễ thấy nhất là các hãng công nghệ khi ra mắt một sản phẩm mới nào đó, họ luôn chọn YouTube để đưa ra các video quảng bá thiết bị. Lý do là rất dễ hiểu: chất lượng video trên YouTube ở mức cao, người dùng dễ dàng tìm kiếm video của hãng khi cần thiết.

Với những nghệ sỹ nổi tiếng, blogger, hay những người nổi tiếng khác thì sao? Họ luôn ưu tiên YouTube bởi một khi số lượng người đăng ký theo dõi, lượt xem video của họ cao, số tiền kiếm được từ YouTube là không phải nhỏ. Cứ thử nhìn qua minh chứng rõ nét mới đây nhất là game thủ PewDiePie - người kiếm hàng triệu USD nhờ vào chính sách trả tiền quảng cáo từ YouTube.

Facebook: Mạng xã hội lớn nhất thế giới công bố sẽ chia sẻ 55% lợi nhuận quảng cáo cho các nhà sản xuất nội dung. So với YouTube thì con số trên không phải mối lo ngại, vậy tại sao ngày càng nhiều thương hiệu, những nhà làm marketing đang ngày càng muốn hướng đến Facebook nhiều hơn?

Nếu như YouTube quá xuất sắc trong việc thu hút lượt người xem nhờ vào bộ công cụ tìm kiếm cùng chất lượng video cao, thì Facebook lại có thứ vũ khí khác nguy hiểm hơn: đó là mạng xã hội đích thực. Nghiên cứu từ Mixpo cho biết số lượng người xem video quảng cáo giờ chỉ đứng thứ 5, hai yếu tố chính góp phần vào sự thành công của video đó là: tính tương tác và lượt chia sẻ.

Và khi tính đến lượt chia sẻ cùng lượt tương tác (bình luận, Like) thì rõ ràng không có gì có thể bằng Facebook. Và một khi video quảng cáo được tương tác cao, sản phẩm mới sẽ gây được sự chú ý hơn. Nên nhớ rằng Facebook có hàng tỷ người dùng trên toàn cầu, một đoạn video có sức ảnh hưởng lớn trên Facebook sẽ mang lại những giá trị hay thậm chí là lợi nhuận không hề nhỏ.

5. Vấn đề liên quan đến các video vi phạm luật sở hữu trí tuệ 

Facebook cần quản lý chặt chẽ hơn những video vi phạm luật sở hữu trí tuệ
Trước tiên hãy quay trở lại vấn đề chia sẻ lợi nhuận của YouTube ở trên. Một cách đơn giản và dễ hiểu nhất, YouTube sẽ trả tiền cho những ai sở hữu những đoạn video có lượt người xem và lượt người đăng ký theo dõi cao. Tuy nhiên có một vấn đề xảy ra ở đây giữa Facebook và YouTube: một số người lợi dụng những đoạn video hay, copy đường link đó, chỉnh sửa lại một chút và chia sẻ ngược trở lại trên Facebook của bản thân nhằm đánh bóng tên tuổi, hoặc làm cho trang Facebook của mình trở nên đáng chú ý hơn.

Mọi chuyện sẽ không là gì nếu như trước đây, khi ta chia sẻ một đoạn video YouTube qua Facebook, Facebook sẽ cho phép đính kèm video đó và người dùng có thể xem trực tiếp. Lúc này, tất cả lượt xem sẽ được tính cho người tạo ra đoạn video YouTube đó. Thế nhưng với chính sách mới của Facebook, mọi thứ đã khác.

Giờ đây, các video YouTube trên Facebook sẽ chỉ hiển thị một bức ảnh preview nhỏ, kèm với đó là icon play chỉ mang tính tượng trưng, khi người dùng click vào ảnh đó thì sẽ được đưa đến trang YouTube, thay vì chạy trực tiếp bên trong Facebook như trước. Ảnh hưởng từ sự thay đổi này là rất lớn, mỗi khi thấy video YouTube trên Facebook, người sử dụng sẽ ngại click vào hơn bởi họ biết họ sẽ phải load lại trang YouTube, rồi phải xem đoạn quảng cáo 3s phiền phức.

Facebook cho biết để có thể xem video ngay từ bên trong ứng dụng/web Facebook, chỉ có cách là người dùng tải video nó về rồi upload lại lên Facebook, hoặc là những video tự quay bằng app Facebook. Có thể nói cách làm mới của Facebook là vô cùng khôn ngoan. Một số liệu thống kê vào đầu năm 2014 cho thấy cứ 4 video chia sẻ lên Facebook thì có đến 3 video từ YouTube. Facebook nhận thấy họ đang vô tình làm cho đối thủ trở nên mạnh hơn, do đó việc thay đổi cách thức hiển thị video YouTube là điều cần thiết. Kết quả là vào tháng 2 năm nay, 70% video trên Facebook được upload trực tiếp.

Tóm lại, chính sách mới của Facebook mang lại lợi ích rõ rệt hơn cho họ, nhưng nó lại khiến cho người dùng YouTube và bản thân YouTube cảm thấy không hài lòng. Các video của họ giờ đây sẽ bị "chia sẻ lại" mà không cần hỏi ý kiến, người khác chỉ việc tải về, có thể chỉnh sửa thêm một vài thứ đơn giản rồi tải lên Facebook một cách tự nhiên nhằm thu hút lượng tương tác. Cách làm này thực sự hiệu quả: có trường hợp cho thấy một video trên YouTube có 600.000 lượt xem trong ngày, trong khi đó một người khác lấy video đó lại và chia sẻ ngược lên Facebook thì có đến 10 triệu lượt xem!

Thực tế thì Facebook cũng đưa ra giải pháp Audible Magic để ngăn chặn các video vi phạm luật sở hữu trí tuệ, tuy nhiên vì các video trên Facebook là không thể tìm kiếm thủ công được và số lượng video upload lên ngày càng tăng do đó vẫn còn nhiều hạn chế để ngăn ngừa triệt để.

*** Kết

Facebook có thể không trả nhiều tiền quảng cáo như YouTube, nhưng cách hãng tận dụng sức mạnh của mạng xã hội lớn nhất thế giới đang là mối đe doạ thực sự với YouTube ở mảng video online. Dẫu còn gặp nhiều vấn đề liên quan đến bản quyền, cách thức quản lý video, song một khi đã tìm ra được phương án giải quyết thích hợp nhất, Facebook sẽ sớm trở thành mạng xã hội của video, một nền tảng video online theo đúng nghĩa của nó.

Còn về phía YouTube thì sao, nếu như kết luận YouTube sẽ sớm thất bại trước sức ảnh hưởng của Facebook thì chúng ta có thể sẽ sai lầm. YouTube theo một cách nào đó, tương tự như Google hiện giờ, đã vươn đến một tầm cỡ quá lớn và chiếm vị trí quá quan trọng. Có thể sẽ có những nền tảng khác tối ưu hơn hay tốt hơn nhưng YouTube vẫn khó bị đánh bại - thật khó có thể tìm được một nơi mà hàng tỷ video đang được lưu trữ, và việc tìm kiếm video theo mong muốn chỉ cần vài cái gõ phím!
Theo Genk.vn

Chia Sẻ Bài Viết

Bài Viết Liên Quan

Bài Trước
« Prev Post
Bài Sau
Next Post »

1 nhận xét:

nhận xét