Chia sẻ kinh nghiệm dành cho startup trẻ | Phạm Anh Quân

Johnny Nguyen 19:52
Bài viết của anh Phạm Anh Quân, một người làm truyền thông nổi tiếng đã trải qua nhiều thất bại và đi đến thành công, anh chia sẻ về kinh nghiệm của một người làm startup trẻ cần phải chuẩn bị gì, làm gì để con đường đi đến thành công là ngắn nhất. Mạn phép được chia sẻ bài của anh ở đây cho mọi người đọc.
Kinh nghiệm cho anh em startup trẻ đi đến thành công
Kinh nghiệm cho anh em startup trẻ đi đến thành công
Tôi là Anh Quân, status này dành cho những người làm Startup trẻ. Bạn làm startup một mình bạn, cổ phần hay hợp tác? thứ bạn thực sự cần là gì? Bài này tôi chia sẻ vài quan điểm (hay lời khuyên) dựa trên tất cả thất bại (trên 5 lần) và thành công (trên 2) của tôi.

THỨ ĐẦU TIÊN chính là một kế hoạch, ít nhất bạn cần phải có một kế hoạch dù nó là bản thảo hay là bản chi tiết vài chục trang giấy thì bạn cũng cần một kế hoạch vạch ra rõ bạn hay tổ chức sẽ làm gì và lộ trình như thế nào. Đầu tiên không phải "tiền đâu" nhé,

THỨ HAI mới là tiền bạn phải có được tài chính và đưa tài chính vào kế hoạch của bạn. Tài chính ở đây bạn có thể kêu gọi đầu tư dựa trên kế hoạch bạn có, kêu gọi nhà tài trợ gia đình (bố mẹ, ng thân), cổ phần hóa dự án của bạn với số vốn chung đụng hoặc hợp tác đẩy kế hoạch của bạn vào một bộ máy khác sau đó tham gia điều hành. Bạn cần tiền để sống, cần tiền để chi trả các hạng mục, cần tiền để làm truyền thông, cần tiền nhập sản phẩm, cần tiền trả lương... bạn là founder thì bạn phải biết sử dụng tiền sao cho hợp lý nói hoa mỹ đó là biết dùng tiền để bắt tiền làm việc, bắt tiền đẻ ra tiền (hihi).

THỨ BA đó là yếu tố sản phẩm, dịch vụ. Đáng lẽ ra tôi đưa nó lên mức hai nhưng cũng vì tiền mà tôi đẩy nó xuống đây. Xác định sản phẩm dịch vụ ngay từ kế hoạch ban đầu và phải chi tiết hiện thực hóa nó ở thực tế. Ngoài mấy nghề liên quan thiết kế mỹ thuật kiến trúc đồ họa ra thì bạn chẳng thể bán "bánh vẽ" bằng mồm trên giấy hay trên máy được. Giờ thì sản phẩm của kế hoạch là gì, mạnh yếu ra sao, thị trường thế nào... bạn bắt buộc phải đi thật sâu vào sản phẩm để cầm nắm, sờ nắn... vần vò nó kỹ trước khi bước một bước tiếp theo. (tỉ dụ nếu tôi có có kế hoạch bán thuốc chữa trĩ, tôi có tiền và tôi phải dùng thử cái thuốc chữa trĩ của tôi hoặc tìm con chuột bạch nào đó sử dụng sản phẩm chữa trĩ của tôi trước xem có khỏi trĩ không trước khi bắt tay vào bán cho các khách hàng bị trĩ lòi tĩ).

THỨ TƯ là yếu tố con người để thực thi kế hoạch startup như tôi ví dụ ở trên là thuốc chữa trĩ, bạn đã có đủ mọi yếu tố rồi trừ con người mà lòng người thì khó đoán vậy nên NẾU bạn làm một mình thì giờ chỉ cần dùng tiền của bạn hoặc của bố bạn hoặc của ai đó để thuê người làm thôi. Nhớ là phải thuê người làm chứ đừng làm hết mọi thứ nếu "có tiền" nhé. NẾU bạn không thuê hết mà bạn hợp tác thì bạn phải biết chia việc cũng như đòi hiệu quả từ cá nhân hay đơn vị bạn hợp tác nhé chứ không phải cứ ném tiền cho đối tác mà thuốc bán trĩ chẳng bán được lọ nào là chết lòi tĩ ngay. NẾU bạn cổ phần hóa dự án của bạn thì cũng nên chọn mặt gửi vàng, tìm người có khả năng để tham gia vào dự án sẽ thúc đẩy được dự án sớm đi đến được đường thành công. Giờ rất nhiều người nói trắng ra là họ chẳng có gì khác ngoài tiền. Nếu đã như vậy thì chỉ được phép tham gia đầu tư vốn rồi thu về % nhất định. Để tốt nhất thì phải tìm đứa vừa có tiền vừa có thế mạnh, hoặc là sản phẩm, hoặc là kỹ thuật, hoặc là kỹ năng hoặc là kinh doanh hay đàm phán quan hệ... Nếu bắt tay với một thằng CHỈ CÓ TIỀN thôi sau đó ngồi ngắm bạn làm việc thì sau này bạn hẳn sẽ rất bực mình. (Mấy cậu ấm cô chiêu là điển hình, bố mẹ ném cho vài trăm triệu hay vài tỉ bảo ra ngoài trải đời đi thế là nó tìm ngay đến mình sống chết đòi làm ăn). Thứ gì chứ con người tuyệt đối phải lựa chọn kỹ, giống một câu gì đó của ông lạt ma hay rách ma có bảo phải tìm người phù hợp chứ không thể tìm người chưa phù hợp rồi biến họ thành phù hợp vì chúng mình không phải người bất tử, tiền cũng không phải kho bạc thạch sanh nên tìm người phù hợp sẽ nhanh hoàn vốn đại loại thế. Nếu bạn làm dự án startup xã hội không cần lợi nhuận hay giống tôi truyền nghề có nhân cách thì có thể dễ dãi hơn tí là tìm mấy bạn chưa biết gì rồi về truyền nhân cách cho họ cũng được (haha).

THỨ NĂM là phần trăm :)) nói thế thôi đây chỉ là nhắc lại nâng cao của tiền, chia tiền thế nào cho đều để không phải tị nạnh nhau không rơi vào hoàn cảnh cha chung không ai khóc. Bạn nên rõ ràng, thật thà với chính bạn cũng như với những người đồng hành với dự án startup của bạn. Cuối cùng là "Đừng chết trên đống tiền" bạn nhé.

Đúc rút lại thì mỗi người sẽ có những cách làm riêng nhưng nếu bạn từng thất bại hay từng thử làm startup ít nhất 1 lần rồi bạn sẽ hiểu được để có một lần được sướng tên vinh quang thì phải đo đất phải cạp đất 4-5 lần là bình thường. Không sách nào dạy một lần cho bạn thành công cũng không có thầy nào viết được sách mà đọc xong giàu ngay được. Bạn chỉ có thể áp dụng kinh nghiệm và thất bại của người khác bổ xung vào thất bại của bạn để làm việc miệt mài thì mới có thể hy vọng (cửa) thành công. Và nên nhớ rằng để nói chuyện với tôi mỗi giờ về thất bại của tôi thì tối thiểu mọi người phải trả tôi 15 đô la bằng với giá hiện tại mà tôi bán cho công ty, tập đoàn. Tôi cũng có nhiều lần trả 30-50$ để nói chuyện với những người thất bại nhiều hơn tôi để học hỏi. - Hãy luôn sẵn sàng thất bại và phải chuẩn bị đón chào thành công và giàu có bởi nó sẽ ập đến bất cứ khi nào.

Nguồn: fb Phạm Anh Quân

Chia Sẻ Bài Viết

Bài Viết Liên Quan

Bài Trước
« Prev Post
Bài Sau
Next Post »