Có nên mua Like Facebook hay không?

Johnny Nguyen
0
Có nên mua Like facebook hay không? Đây là câu hỏi được rất nhiều nhà quảng cáo cũng như người dùng đang sở hữu các fanpage thường đặt ra, chính vì suy nghĩ có lượng like lớn sẽ tăng mức độ uy tín cũng như lượng tương tác trên page sau này, tuy nhiên việc này lại đi ngược lại với chính sách mà facebook đã đưa ra. Hôm nay chúng ta cũng phân tích để xem có nên tăng Like facebook bằng cách mua like ảo không nhé!

Theo thống kê mới nhất của Facebook, hiện nay mạng xã hội này đã có 34 triệu người Việt Nam, và rất nhiều trong số này hoạt động rất tích cực (bắt đầu và kết thúc một ngày bằng việc check Facebook). Do đó, Facebook trở thành một dụng cụ quảng cáo rất tiềm năng cho rất nhiều công ty, doanh nghiệp lớn nhỏ. Các "marketers" cũng vì thế mà chăm chỉ khai thác trên Facebook.

Trong quá trình quảng cáo trên Facebook, chắc chắn các bạn đã quá quen thuộc với hình thức chạy tăng like. Tất cả đều xuất phát từ suy nghĩ: page càng nhiều like thì càng "có vẻ" uy tín. Mình nhấn mạnh "có vẻ", vì theo kinh nghiệm cá nhân, không phải cứ trang nào nhiều like thì nội dung cũng tốt cả. Số lượng like Facebook trở thành chỉ số được quan tâm đầu tiên, sau đó mới đến Reach, click-to-web, conversion rate,…
Không nên tăng like facebook bằng cách mua like ảo
Không nên tăng like facebook bằng cách mua like ảo
Mình xin đính chính là Facebook không bao giờ khuyến khích nhà quảng cáo chỉ chạy tăng like. Có thể trong thời gian đầu khi mới ra mắt, bạn cần tăng sự nhận biết thương hiệu (brand awareness), thì chạy quảng cáo tăng like có thể là một trong những lựa chọn hợp lý. Các bạn tham khảo hướng dẫn của Facebook về việc xây dựng nhận thức thương hiệu tại đây: https://www.facebook.com/business/goals/build-awareness.

Một số cách tăng like phổ biến trên thị trường hiện nay là 1) gộp trang, 2) dùng tool tạo like giả, 3) dịch vụ trao đổi like. Cả 3 hình thức này đều vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook. Nếu các bạn cần thêm lượt thích cho Trang của mình, vui lòng tham khảo hình thức Quảng Cáo Like Page. Đây là cách duy nhất các bạn có thể tăng like mà không ảnh hưởng đến Trang Facebook. https://www.facebook.com/business/ads-guide/page-likes…

Thực tế là like có ích cho việc bán hàng trên mạng thật, nhưng chỉ đối với like chất lượng, không phải like ảo. Vì với những cách mua like trên người ta chỉ like page của bạn lấy lệ để làm việc khác, họ không thật sự quan tâm đến việc page bạn làm cái gì, bán cái gì. Vậy số like ảo đó có mang về khách hàng cho bạn không? Các bạn sẽ có được vài triệu like, nhưng tính gắn kết với người dùng không có nên người dùng cũng lần lượt unlike, hoặc những cái like đó đến từ các TK ảo, cuối cùng các bạn cũng không đạt được mục đích kinh doanh ban đầu của mình. Khoan bàn đến chuyện Facebook sẽ có những cách xử lý thế nào lên Trang của bạn, chính kinh doanh của bạn đã bị ảnh hưởng bởi sự đầu tư không chính xác này.
Tăng Like ảo sẽ nhận được cái kết nguy hiểm cho fanpage của bạn
"Mọi người đến với Facebook với mong muốn kết nối với gia đình, người thân, bạn bè, và cả những doanh nghiệp mà họ quan tâm. Vì vậy, Facebook duy trì một đội ngũ toàn cầu tập trung thiết kế và xây dựng hệ thống tự động nhằm ngăn chặn các hành vi không trung thực hay nội dung ảo khỏi hệ sinh thái của Facebook. Một trong số những dự án chúng tôi tập trung rất nhiều thời gian và công sức trong một thời gian dài chính là lượt thích giả."

Tóm lại việc mua Like facebook là không được ủng hộ cũng như đi ngược lại với chính sách, quy định của facebook, do đó tuyệt đối không nên mua Like nếu bạn muốn tạo nên một thương hiệu bền vững cho tương lai.

== Matt Jones, kỹ sư bảo trì hệ sinh thái của Facebook ==

Post a Comment

0Comments

Post a Comment (0)