Facebook Ads - Những câu hỏi thường gặp ở Newbie

Facebook Ads hay còn gọi là quảng cáo trên facebook đang là xu hướng Marketing dành cho thị trường các sản phẩm có giá trị vừa và nhỏ, tuy nhiên có nhiều vấn đề mà có thể bạn chưa biết khi tham gia vào Facebook Ads, dưới đây là chia sẻ của chuyên gia về vấn đề Facebook Ads và những thắc mắc thường gặp ở Newbie.

TRẢ LỜI CHO CÁC CÂU HỎI /THẮC MẮC THƯỜNG GẶP CỦA NEWBIE
Tổng hợp lại các câu hỏi thường gặp nhất mà các bạn hay hỏi mình hôm nay (4/3) là:
1. Em bán sản phẩm này/ dịch vụ này target thế nào cho hiệu quả
2. Tăng ngân sách thế nào cho hiệu quả
3. Nhân bản nhóm quảng cáo thì quảng cáo sẽ lặp lại, phải làm sao
4. Mới lập fanpage làm sao có nhiều like, nhiều tương tác
5. Cách test bài quảng cáo
6. Chạy có like nhưng ko ra đơn, chi phí rất cao có cách nào để giảm

Trong đó, câu hỏi về TARGET chiếm nhiều nhất
Những câu hỏi thường gặp của Newbie về Facebook Ads
Có một điểm sai lầm mình nhìn thấy phần lơn các bạn newbie đều gặp phải đó là luôn tin rằng nội dung quảng cáo của mình tốt rồi, ads chạy không hiệu quả là do TARGET do đó số lượng người hỏi target quá đông mà mình chưa thấy ai hỏi: “ anh ơi bài em viết thế này anh xem có được ko?”, cũng ko ai hỏi mình : “anh ơi xem ảnh em chụp/ thiết kế như vầy có ok ko?”

Nội dung rất quan trọng các bạn nhé, nếu nội dung ko hấp dẫn, ko thuyết phục đc khách mua thì bạn có target đúng đối tượng vẫn ko có đơn, hàng ngày họ xem bao nhiêu là quảng cáo, tại sao họ lại mua chô của bạn? nếu họ phải xem cả chục quảng cáo về sản phẩm giống như bạn thì họ sẽ mua chỗ nào? Mua chỗ nào họ thấy hấp dẫn hơn, có thể rẻ hơn, hình đẹp hơn ( họ nghĩ sp sẽ đẹp và tốt hơn nếu hình đẹp); hoặc mua chỗ nào nói đúng và giải quyết vấn đề của họ, hoặc mua chỗ nào hiểu insight họ hơn.

Viết nội dung là khó vì ngoài việc hiểu sản phẩm để nói thì bạn phải có kỹ năng viết để diễn đạt điều đó, bạn còn phải nói trúng được vấn đề của họ. Và bạn còn phải sáng tạo nội dung nếu sản phẩm của bạn có nhiều cạnh tranh. Vì khó nên vấn đề hay gặp thường là nội dung. Để biết bạn có bị vấn đề về nội dung hay không thì bạn nên tạo nhiêu nội dung và chạy cùng đối tượng để kiểm tra, vì sẽ có thể cho ra có 1 vài nội dụng có thể ra đơn đc.
Nếu target sai thì dĩ nhiên vẫn không bán đc. Nên cũng cần target đúng.

1. Để target đúng bạn cần phân tích xem đối tượng khách hang của bạn sẽ có những sở thích và hành vi gì ở ngoài đời thực, với sở thích hành vi đó dẫn đến sở thích, hành vi gì trên Facebook. Cũng có nhiều loại đối tượng, đối tượng đang cần sản phẩm dịch vụ của bạn, hoặc sẽ cần vào thời điểm nào đó ở tương lai. Thí dụ bạn muốn bán tour du lịch bạn biết có 2 loại người, loại người thường xuyên đi du lịch và loại người lâu lâu mới đi. Giả sử bạn chọn đối tượng thường xuyên đi du lịch để bạn mau chóng bán đc tour. Bạn đặt tiếp câu hỏi xem khi đi du lịch khách hang thường làm gì? Thí dụ như họ di chuyển nơi này sang nơi khác, Facebook sẽ nhận biết họ đi du lịch, họ có thể đi mua các đồ cho việc đi du lịch (quần áo ,giày dép, túi xách, balo/vali, làm thẻ visa, nếu có thì có thể họ đã từng like mấy page đó và Facebook sẽ ghi nhận họ có sở thích đó (quần áo ,giày dép, túi xách, balo/vali..). Thường bạn sẽ phân tích xem trước đó họ có sở thích hành vi gì. Thí dụ như bán đồ trẻ em thi trc đó họ phải cưới đã (kết hôn) rồi đã từng like và theo dõi thong tin cho bà bầu, tìm kiếm hướng dẫn nuôi con …
Theo hướng dẫn đó, bạn cứ phân tích cho sản phẩm của bạn vì chỉ có bạn mới hiểu rõ đối tượng mua hang của bạn nhất.

2. Câu hỏi phổ biến thứ nhì là: “Tăng ngân sách thế nào cho hiệu quả”
Kinh nghiềm gần đây của mình là tăng nhiều lên quảng cáo nó ko hiệu quả, giống như nó đã tìm đối tượng khác hơn để chạy do dư dả ngân sách, nó ko còn cố gắng tối ưu tìm người có khả năng tương tác bài viết cao nhất để tiếp cận nữa, Do đó mà khi tăng ngân sách nhiều lên thì quảng cáo có khi bằng hoặc tệ hơn ban đầu. Nhiều lần làm thì thấy tăng 30-40% thôi là đc ko nên tăng nhiều, muốn tăng nhiều thì bạn phải nhân đôi nhóm quảng cáo/ chiến dịch ( bằng cách copy nhóm/ chiến dịch hoặc tạo nhóm mới/ chiến dịch từ đầu nhưng đối tượng giữ như cũ. Sau khi nhân đôi bạn có thể sửa cho từng nhóm chạy với độ tuổi khác nhau để không trùng lân nhau, tuy nhiên ko nên sửa nhóm cũ vì có thể sẽ mất tính hiêu quả.

3. “Nhân bản nhóm quảng cáo thì quảng cáo sẽ lặp lại, phải làm sao”
Sauk hi nhân bản nhóm quảng cáo thì các bạn thắc mắc: quảng cáo sẽ lặp lại nếu giữ nguyên độ tuổi giống nhau từng nhóm. Đung là quảng cáo có lặp lại, tuy nhiên lặp lại chuyện bình thường, vì ngay cả trong 1 nhóm nó cũng lặp lại, bằng chứng là tần suất có khi lên 2,3,4 mà vẫn ko tiếp cận hết đối tượng tiềm năng.
Lặp lại theo mình nghĩ là một điều tốt trong rất nhiều trường hợp vì lần đầu có thể ng ta ko để ý hoặc ko có nhu cầu cấp bách mua ngay lúc đó, nhưng lần sau thì họ sẽ có. Lặp lại có điều tốt nên mới có remarketing.
Facebook có khả năng tự tối ưu nên bạn có thể chọn đc thêm 1 vài nhóm hiêu quả nữa sau khi nhân bản lên nhiều nhóm

4. “Mới lập fanpage làm sao có nhiều like, nhiều tương tác”
Theo bạn Anh Quân chia sẻ thi có một cách là làm page theo trend( đặt tên và làm nội dung đó theo trend, thì page đó sẽ thu hút nhiều like một cách tự nhiên. Sau đó bạn đổi tên thành page của bạn, Còn cách của mình thi bạn gia tăng các khuyến mãi, mini game có thưởng với điều kiện người tham gia phải share, like page. Bạn có sẽ nhiều like

5. Cách test bài quảng cáo. Dù câu hỏi cũng còn chung chung nhưng tôi tạm hiểu câu hỏi này là bạn đang muốn biết tìm cách test làm sao để bài quảng cáo đc hiêu quả.

Có 2 thứ quan trọng bạn cần test là nội dung và target. Bạn lập 2 nội dung trở lên rồi chạy với cùng 1 đối tượng, thì bạn sẽ biết đc nội dung nào hay hơn. Đừng tự xem rồi nói nội dung hay rồi, vì đối tượng đọc nội dung chính là khách hàng chứ ko phải bạn. Họ đọc nội dung rồi thấy hay rồi mua hàng , chứ ko bao giờ có trường hợp chủ shop đọc nội dung khen hay thì khách mua hàng.
Khi chọn đc nội dung hay hơn thì bạn dung nó để test target nếu bạn giả định nhiêu lựa chọn mà ko biết nên dùng cái nào, thí dụ nên target tới người có sở thích A hay người có sở thích B

6. Chạy có like nhưng ko ra đơn, chi phí rất cao, có cách nào để giảm chi phí.
Để làm đc quảng cáo có đơn thì cũng cả một quá trình ko thể nào nói ngắn gọn trong 1 post đc. Mình sẽ lược hết các phần phức tạp khác, và giả định trường hợp đơn giản hơn để dễ nói.
Chạy quảng cáo thì sẽ có trường hợp : 0 có dơn nào, có ít đơn, và nhiều đơn.

Nếu bạn chạy có ít đơn thì cũng là mừng rồi, vì chỉ cần cải thiện một chút nữa. Ra đơn nhưng ít có nghĩa là nội dung và target đã đi đúng hướng, có thể điều chỉnh một chút là cải thiện đc. Có thể cải thiện bởi nội dung, target, hình ảnh.

Giả sử chi phí tương tác ko cao, chỉ có chi phí cmt cao thì khí đó do thường là do nội dung của bạn. Bạn có thể viết nội dung hấp dẫn hơn, bao gồm tiêu đề cuốn hút hơn/lời dẫn nhập đầy hứa hẹn/nói trúng vấn đề của khách hàng rồi chạy cùng với đối tượng cũ.

Nếu chi phí tương tác cao cùng với chi phí cmt cao thì có thể do hình ảnh, tiêu đề bạn làm ko bắt ko thu hút, hoặc sai đối tượng. Lúc đó bạn cần thay đổi hình ảnh/ đối tượng khác.
Còn nếu 0 có đơn nào thì bạn nên làm lại từ đầu: phân tích sở thích hành vi khách hàng, phân tích sản phẩm của bạn lần nữa để bạn có thể làm tốt hơn.

Đọc thêm các bài này để tập phân tích:
QCao ko hiệu quả vì lí do gì:
https://www.facebook.com/groups/congdongisocial/permalink/746698628819245/

Xem link bài chiến lược TARGET
Phần 2: https://www.facebook.com/groups/congdongisocial/permalink/753567451465696/
Phần 1: https://www.facebook.com/groups/congdongisocial/permalink/749154421906999/
Tuyệt chiêu viết tiêu đề : https://www.facebook.com/groups/congdongisocial/permalink/754521124703662/

Bảo Kiếm
CEO công ty quảng cáo VNSTAR

Chia Sẻ Bài Viết

Bài Viết Liên Quan

Bài Trước
« Prev Post
Bài Sau
Next Post »